• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Á tỉnh PGS (Papua New Guinea - Đảo Solomon) có số Giám mục đông hơn số Tập sinh

Cần nhiệt tình và phát huy sáng kiến để cổ xúy nền văn hóa ơn gọi

Bài viết của Thông tấn xã Sa-lê-diêng

Port Moresby 14/08/2017. Con số Giám mục đông hơn con số tập sinh. Thoáng nghe qua, chúng ta có cảm tưởng như một câu nói đùa, nhưng quả đúng như vậy. Hiện nay, trên toàn thế giới, Tu hội SDB có khoảng 450 tập sinh dàn trải trong 7 miền, và Tu hội cũng có 132 Giám mục, hiện diện tại 132 quốc gia. Nhưng tại nhiều nước và nhiều Tỉnh dòng vùng Châu Mỹ Latinh, đã có những thời kỳ mà con số Giám mục lại đông hơn con số tập sinh. Tình trạng này cũng đang xảy ra tại Á tỉnh PGS (Papua New Guinea - quần đảo Solomon). Á tỉnh hiện có 3 Giám mục, đó là Đức Cha Francesco Panfilo, SDB (75 tuổi), Tổng Giám mục Giáo phận Rabaul và Đức Cha Kerema Pedro Baquero SDB (46 tuổi), Giám mục giáo phận Kerema. Cả 2 vị thuộc Papua New Guinea. Ngoài ra, Á tỉnh còn có Đức Cha Luciano Capelli, SDB (68 tuổi) là Giám mục Giáo phận Gigo ở quần đảo Solomon. Nhưng con số tập sinh hiện nay của Á tỉnh mới chỉ có hai người, đó là thầy Konrad và thầy Pio, hiện đang làm nhà tập ở Lawwan, Cebu thuộc tỉnh dòng Nam Philippines. Vì thế Á tỉnh PGS là Tỉnh dòng duy nhất trong miền EAO của chúng ta có số Giám mục đông hơn số tập sinh.

Á tỉnh PGS là Tỉnh dòng nhỏ nhất trong miền Đông Á – Châu Đại Dưong (EAO). Tại đảo Solomon chỉ mới có hai cộng thể và tại Papua New Guinea cũng chỉ có 8 cộng thể. Á tỉnh có 34 hội viên, gồm cả 3 anh em đang trong thời gian tập vụ và 6 anh em đang du học hay đang làm việc tại ngước ngoài. Con số tập sinh của Á tỉnh trong năm nay là 2 người. Cũng may mắn, vào ngày 24 tháng 09 tới đây, Á tỉnh sẽ đón nhận thêm 2 anh em truyền giáo đến làm việc, do Cha Bề Trên Cả sai đến trong đợt xuất phát truyền giáo lần thứ 148 của Tu hội.

Á tỉnh mới được thành lập chính thức cách đây vừa đúng 1 năm. Mọi anh em hội viên trong Á tỉnh đều cố gắng dồn mọi nỗ lực và phát huy những sáng kiến để cổ vũ ơn gọi. Hiện nay, Á tỉnh có một phó tế là thầy Gilbert, và Thầy sẽ được phong chức linh mục nay mai. Á tỉnh có hai thầy đang đi tập vụ, một thầy đang trong giai đoạn hậu tập viện và hai tập sinh. Ngoài ra Á tỉnh có bốn thỉnh sinh (tiền tập), 11 em tu sinh đang học đại học và 5 em đang tìm hiển ơn gọi.

Tại các Tỉnh dòng thiếu nhân sự làm việc như ở PGS, chúng ta thường áp dụng 3 giải pháp sau. Trước hết, Tỉnh dòng cổ vũ ơn gọi ngay tại địa phương mình. Thứ đến là xin các anh em truyền giáo từ các tỉnh dòng khác đến làm việc. Giải pháp thứ ba là cũng xin các nhóm thiện nguyện truyền giáo người đời đến để tham phần vào trong sứ mệnh của tỉnh dòng.

Cha Bề Trên Á tỉnh cùng các anh em hội viên tại Á tỉnh PGS xin các Tỉnh dòng khác hỗ trợ tối đa về nhân sự. Á tỉnh hoan nghênh bất cứ anh em hội viên nào đến đây để truyền giáo. Chúng tôi cũng xin các nhóm thiện nguyện viên người đời, biết sử dụng tiếng Anh, đến nơi đây làm việc. Nhưng điều quan trọng nhất, đó là chúng tôi vẫn cần có thêm các tập sinh Sa-lê-diêng hơn là các Giám mục Sa-lê-diêng.

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %