• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN VÙNG ĐÔNG Á - CHÂU ĐẠI DƯƠNG

Các Sa-lê-diêng được mời gọi đóng góp vào việc chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới 2018 với đề tài: ‘Đức tin - Giới trẻ- và Sự Biện phân Ơn gọi’

Bài viết của Ban Mục vụ Giới trẻ Trung Ương.

Nhà Trung ương 17/06/2017. Ban Mục vụ Giới trẻ Trung ương gửi lời chào thăm với những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến tất cả anh chị em. Thượng Hội đồng Giám Mục Thế giới năm 2018 là một dấu chỉ tốt lành từ Thiên Chúa gửi đến Giáo hội, cách riêng đối với người trẻ. Để chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám Mục, ban tổ chức đã gửi đến các giáo phận một bản thăm dò gồm các câu hỏi. Bản thăm dò này nhằm khảo sát qua những dữ liệu thống kê và đánh giá về hiện trạng cũng như những hoạt động nơi giới trẻ, để vạch ra hướng hành động mục vụ trong tương lai.

Trong khi Giáo hội đang cố gắng lắng nghe từ những người trẻ, thì các anh em Sa-lê-diêng chúng ta không thể thụ động ngồi yên mà không quan tâm đến công việc này. Chủ đề của Thượng Hội đồng Giám Mục năm tới mang đậm nét Sa-lê-diêng. Vào ngày 19/05 vừa qua, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời với ban tổ chức, trong đó có sự hiện diện của Cha Bề Trên Cả. Ngài mời gọi chúng ta hãy đóng một vai trò tích cực trong tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào năm tới.

Ban chuẩn bị Thượng Hội đồng có sự góp mặt của 3 anh em SDB và 1 nữ tu FMA. Điều này cho thấy rằng Giáo hội rất trân quý sự đóng góp của các anh chị em Sa-lê-diêng và chúng ta cần ý thức về trách nhiệm cao cả này. Do đó, chúng ta phải sáng tạo tổ chức những buổi hội thảo về giới trẻ để có thể thực hiện bản khảo sát này một cách có hiệu quả. Ngoài việc gửi các bản khảo sát về các Giáo phận, các anh chị em Sa-lê-diêng cũng có thể làm những cuộc khảo sát gửi về cho Cha Patrick SDB, thuộc Ban Mục vụ Giới trẻ Trung Ương theo địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , trước ngày 24 tháng 10 năm nay. Bản tổng hợp các ý kiến khảo sát và thăm dò sẽ được trình bày trong cuộc họp tại miền EAO vào cuối năm nay.

Từ ngày 14 tháng 06 năm 2017, Ban Mục vụ Giới trẻ Trung Ương cũng đã tải lên trang mạng http://youth.synode2018.va bản thăm dò ý kiến, và bản thăm dò ấy cũng được gửi đến các bạn trẻ từ 16 đến 29 tuổi. Đồng thời chúng ta cũng có bản thăm dò này trên trang BOSCOLINK.

Sau đây là những câu hỏi nêu ra để chúng ta làm cuộc khảo sát và thăm dò:

      1.  Bằng cách nào Giáo hội có thể lắng nghe được giới trẻ ở những hoàn cảnh sống khác nhau của họ?

      2. Tại đất nước của bạn, đâu là những thuận lợi cũng như là những thách đố chủ yếu đối với người trẻ ngày hôm nay?

     3. Đâu là những loại hình hay là những địa điểm để có thể quy tụ các bạn trẻ? Đâu là các tổ chức với những cơ cấu và ngay cả không có cơ cấu trong Giáo hội đã đạt được những thành công? Đâu là lý do đưa tới thành công?

     4. Đâu là những loại hình hay là những địa điểm bên ngoài Giáo hội để có thể quy tụ các bạn trẻ? Đâu là các tổ chức với những cơ cấu và ngay cả không có cơ cấu đã đạt được những thành công? Đâu là lý do đưa tới thành công?

     4. Ngày nay tại đất nước của bạn, giới trẻ đang thực sự đòi hỏi điều gì nơi Giáo hội ?

     5. Tại đất nước của bạn, đâu là những khả thể để giới trẻ có thể tham phần vào đời sống của Giáo hội tại các địa phương ?

     6. Làm cách nào để có thể tiếp cận các bạn trẻ không thường xuyên sinh hoạt tại Giáo hội ở địa phương?

      7. Các gia đình và các cộng đồng trong Giáo hội đã làm gì để bày tỏ sự quan tâm đến việc biện phân ơn gọi nơi những người trẻ ?

     8. Làm cách nào để các trường học và các trường đại học có thể đóng góp vào việc đào luyện những người trẻ và giúp chúng biện phân ơn gọi ?

      9. Bằng cách nào, bạn có thể dấn thân vào một môi trường với những biến đổi văn hóa ngày hôm nay giữa thời đại kỹ thuật số ?

      10. Làm cách nào để ngày Đại hội giới trẻ thế giới hay ngày Đại hội giới trẻ cấp quốc gia, cấp giáo tỉnh, cấp giáo phận được thực thi với những thực hành mục vụ cụ thể ?

      11. Bằng cách nào, và bạn đã có những kinh nghiệm gì để lên chương trình mục vụ giúp đào luyện ơn gọi cho giới trẻ ?

      12. Các giáo sĩ và các nhà đào luyện đã dành bao nhiêu thời gian để đồng hành thiêng liêng với các bạn trẻ trong việc hướng dẫn họ tìm hiểu ơn gọi ?

      13. Để giúp hướng dẫn mục vụ ơn gọi, bạn đã có sáng kiến gì hay có những cơ hội nào để thực hiện ?

      14. Tại các chủng viện hay tại các nhà tu sinh, bạn đã thể hiện việc linh hướng như thế nào?

Tại vùng Á Châu và vùng EAO.

     1. Bạn cho biết tại sao và bằng cách nào các tu sĩ thuộc các tôn giáo khác có thể cuốn hút các bạn trẻ ?

     2. Bằng cách nào, để những giá trị và nền văn hóa tại địa phương có thể tương thích với giáo huấn của Giáo hội, trong khi đó vẫn đề cao tầm quan trọng của lòng từ bi đại chúng ?

     3. Làm cách nào để ngôn ngữ mà giới trẻ sử dụng có thể thâm nhập vào những săn sóc mục vụ của chúng ta đối với giới trẻ, đặc biệt qua các phương tiện truyền thông, qua thể thao, qua âm nhạc?

 

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %