• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG THẾ GIỚI

Ngày 09 tháng Tám hằng năm được ấn định là Ngày Quốc tế các Dân tộc Bản địa trên thế giới

Cách đây 10 năm, vào ngày 13 tháng 09 năm 2007, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua Bản Tuyên ngôn Nhân quyền về các Dân tộc Bản địa, nhằm thúc đẩy sự hợp tác và liên đới giữa các dân tộc bản địa với các quốc gia thành viên.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, có khoảng 370 triệu người bản địa đang sống ở 90 quốc gia trên thế giới. Họ chiếm khoảng 5 phần trăm dân số thế giới, nhưng lại chiếm hơn 15 phần trăm trong tổng những người nghèo nhất thế giới. Họ sử dụng phần lớn các ngôn ngữ của thế giới với ước tính khoảng 7.000 ngôn ngữ, và đại diện cho gần 5.000 nền văn hoá khác nhau.

"Các dân tộc bản địa là những người thừa kế và duy trì các nền văn hoá độc đáo, và mối liên hệ gắn kết giữa con người và môi trường. Họ đã nắm giữ những đặc điểm xã hội, văn hoá, kinh tế và chính trị khác biệt với những nét đặc trưng riêng biệt ở những nơi mà họ đang sống. Mặc dù có sự khác biệt về văn hoá, người dân bản địa trên khắp thế giới lại dễ dàng chia sẻ những vấn đề chung liên quan đến việc bảo vệ các quyền của họ với những dân tộc khác."

Toà Thánh đã lên tiếng bênh vực mạnh mẽ và kiên định về các quyền của những người dân bản địa, và không ngừng thúc đẩy các chính phủ phải lưu tâm nhiều hơn đến việc “phát triển thực sự” của các dân tộc bản địa.

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, Đại diện và Quan sát viên thường trực của Toà Thánh đã đưa ra lời kêu gọi như thế vào ngày 25 tháng 04 năm 2017, khi tham dự diễn đàn thường trực của Liên Hiệp Quốc về các vấn đề bản địa, diễn ra vào ngày kỷ niệm 10 năm Tuyên ngôn nhân quyền về các dân tộc thổ dân.

Để thúc đẩy sự phát triển này, ngài còn nhấn mạnh đến đòi hỏi phải có sự hài hoà giữa "quyền phát triển văn hoá và xã hội của họ cùng với sự phát triển kinh tế".

Quan chức viên Vatican cho biết thêm, cần phải có được sự tham khảo của Tòa Thánh trong bất cứ sáng kiến nào liên quan các hoạt hoạt kinh tế mà có sự ảnh hưởng đến người bản địa.

Đức Tổng Giám mục Auza nói: “Những giá trị sâu sắc đã ăn sâu vào các nền văn hóa và truyền thống của người bản địa phải được coi như là ví dụ điển hình cho tất cả chúng ta hướng đến bảo vệ môi trường khỏi bị xuống cấp. Về vấn đề này, người bản địa không chỉ đáng nhận sự tôn trọng mà còn nhận được sự biết ơn và ủng hộ của chúng ta nữa”.

 

Ban Thông Tin chuyển ngữ

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %