• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SA-LÊ-DIÊNG VIỆT NAM

Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời của 14 anh em Salêdiêng Việt Nam

Ngày 15/08 năm nay, cùng với Giáo Hội, Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam hân hoan mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Niềm vui đó được tăng trào khi Tỉnh Dòng cử hành Thánh lễ Tuyên khấn Trọn đời cho 14 anh em Salêdiêng, trong số những khấn sinh có một số Sư huynh đang truyền giáo và làm việc tại Nước ngoài.

Ngay từ sáng sớm, không khí của Trụ sở Tỉnh Dòng trở nên náo nhiệt hơn, vì nhiều đoàn người trở về để mừng lễ Mẹ và chúc mừng các tân khấn sinh. Năm nay, Tỉnh Dòng cũng hân hoan chào đón nhiều vị khách quý và quan trọng. Ngoài sự hiện diện của hầu hết anh em Salêdiêng, còn có sự hiện diện của quý ông bà cố, quý tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa, quý ân thân nhân, đặc biệt có sự hiện của Đức Hồng y Zen, SDB, thuộc Tỉnh Dòng Hồng Kông.

Đúng 8giờ30, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào Thánh đường Giáo xứ Xuân Hiệp, từ hành lang của Cộng Thể Thần học Philip Rinaldi. Thánh đường của Giáo xứ Xuân hiệp được xem như là Nhà Thờ Mẹ của Tỉnh Dòng Don Bosco Việt Nam. Nhà thờ cũng đang trong tiến trình hoàn tất cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng. Thánh lễ tuyên khấn trọn đời hôm nay là Thánh lễ trọng thể đầu tiên của Tỉnh Dòng được cử hành tại Ngôi Thánh đường của Tỉnh Dòng.

Trong Thánh lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Văn Quang đã đại diện cho Cha Bề Trên Cả tiếp nhận 14 anh em chính thức gia nhập vào hàng ngũ những người Salêdiêng cách trọn đời. Ngay đầu Thánh lễ, ngài đã mời gọi mọi người cùng với Giáo Hội để tạ ơn Thiên Chúa, vì đã ban cho chúng ta một người mẹ vĩ đại và tốt lành để con cái mẹ noi theo. Đồng thời mời gọi mọi người tiếp tục sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ngài vẫn thương và ban nhiều hồng phúc trên Tu hội, cách riêng đã ban cho Tỉnh Dòng có thêm 14 hội viên vĩnh viễn thuộc về Tu hội.

Trong bài giảng, ngài tiếp tục chia sẻ với cộng đoàn về Tín điều Đức Maria hồn xác lên trời được trích dẫn từ thông điệp “Thiên Chúa vô cùng đại lượng” của Đức Thánh Cha Piô XII. Ngài nói: “Đức Trinh Nữ Maria thật xứng đáng được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác, vì do ý định quan phòng của Thiên Chúa, và do kế hoạch cứu độ của Ngài, ngay từ phút đầu của lịch sử nhân loại, Thiên Chúa đã không để Mẹ bị lây nhiễm tì ố của tội nguyên tổ, nghĩa là Mẹ không hề chịu ảnh hưởng của tội ấy gây nên”.

Ngài cũng tiếp tục gợi nhắc: “Trong niềm hân hoan của ngày lễ hôm nay, chúng ta chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa, đã ban cho chúng ta Đức Maria, Mẹ Đức Kitô, mà cũng là Mẹ thật của chúng ta, để khi Mẹ được hưởng vinh quang bất diệt của Thiên Chúa trên Thiên Đàng, thì Mẹ cũng cầu bầu cho chúng ta, để một ngày kia thông phần vinh quang ấy với Mẹ”.

“Niềm vui của ngày lễ Mẹ lên trời hôm nay được tăng gấp đôi vì trùng hợp với biến cố rất quan trọng của Tỉnh Dòng, khi 14 người anh em chúng ta, những người con của Don Bosco, theo gương Mẹ, cam kết suốt đời thuộc trọn về chúa, thuộc về giáo Hội và Tu Hội Salêdiêng, để sống niềm đam mê Thiên Chúa và đam mê con người.”

Qua đó, ngài cũng mời gọi anh em khấn sinh: “Chúng con hãy ý thức rằng, ơn gọi đến từ tình yêu cao cả Thiên Chúa dành cho những người Chúa chọn, đồng thời Ngài ban đủ ơn để họ ý thức, và tự nguyện với tất cả cõi lòng tự do và thong dong, đáp trả lời xin vâng thánh ý Ngài, như Đức Trinh Nữ năm xưa”. Ngài cũng khuyên các tân khấn sinh, hãy luôn xác tín vào quyết định của mình, cách riêng trong việc cam kết sống trung thành với những gì họ tuyên khấn trước mặt Chúa, Tu Hội và cộng đoàn, với tất cả con người trưởng thành của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một anh em khấn sinh đại diện có lời cám ơn Cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý Tu sỹ và cộng đoàn. Đáp lại, Cha Giám Tỉnh một lần nữa ngỏ lời cám ơn đến Đức Hồng y Zen, SDB đã dành thời gian đến thăm Tỉnh Dòng Việt Nam và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh. Cha cũng nói lời tri ân đến ông bà cố đã quảng đại dâng hiến người con thân yêu của mình cho Tỉnh Dòng, xin tiếp tục đồng hành với các tân khấn sinh trong lời cầu nguyện. Cuối cùng, ngài cũng chúc mừng anh em tân khấn sinh và mời gọi họ mạnh dạn tiến tới với tâm tư, tình cảm và toàn thể con người của mình. Ngài cũng cầu chúc cho họ luôn xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình và luôn sống cảm thức thuộc về Tu hội và giới trẻ trong từng ngày sống.

 

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ niềm vui huynh đệ trong bữa tiệc tại Hội Trường của Giáo xứ Xuân Hiệp.

Ban Thông Tin

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %