• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Niềm Vui Ngày Khai Giảng

Lê Hà, SoB

Đà Lạt - Ngày 25/9/2016, tại nhà Dòng Don Bosco Đà Lạt (39, Bùi Thị Xuân, P.2, Đà Lạt), hơn 240 bạn sinh viên và quý Phụ huynh của 7 nhà Lưu xá và sinh viên tại các nhà trọ tham dự ngày Khai giảng năm học 2016-2017. Cũng trong ngày hôm nay đánh dấu bước ngoặt mới khi Nhóm chính thức đổi tên thành Nhóm Sinh Viên Don Bosco (SoB).

Học tập - cầu nguyện - yêu thương

Bắt đầu từ 7giờ sáng, quý Phụ huynh được đón tiếp, chuyện trò thân tình với nhau tại nhà Dòng Don Bosco trước khi chính thức bước vào Thánh lễ Khai giảng. Khách mời ngoài quý Phụ huynh của các bạn sinh viên nhà lưu xá cũng như nhóm sinh viên, còn có sự hiện diện của quý sơ Mến Thánh Giá Khiết Tâm, Mến Thánh Giá Qui Nhơn, Đức Bà Lâm Viên, quý thầy Don Bosco, dòng Rogate cùng anh chị cựu Nhóm Lửa Yêu Thương thời kì đầu như Cha Khoa, anh Hùng,…

Những tiếng cười nói râm ran cũng như những câu chuyện phiếm nhường chỗ cho bầu không khí thinh lặng chuẩn bị bước vào Thánh lễ Khai giảng năm học 2016-2017. Thánh lễ do cha Giám đốc Học viện Don Bosco chủ sự cùng 8 cha đồng tế. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng, với sự hiện diện của quý Phụ huynh không phân biệt Công Giáo hay không Công Giáo. Trong bài chia sẻ, cha Ba-tô-lô-mê-o Phan Trần Thái - người đã có thời gian dài gắn bó với sinh viên Don Bosco, nêu ra 3 phương châm cho người trẻ chuẩn bị cho năm học mới. Đó là “học tập - cầu nguyện - tình thương”. Trong thời đại mà mọi giảng đường luôn dạy con người, đặc biệt là người trẻ cách kiếm tiền nhanh, cách làm giàu, trở thành tỉ phú, người trẻ luôn bị hấp dẫn bởi “ma lực” của vật chất mà đánh mất đi tình thương hoặc vô cảm với người anh em hoặc lợi dụng tình thân. Cha nhấn mạnh, “Nếu không có Tin Mừng soi dẫn, chúng ta sẽ dễ dàng chìm đắm trong một nền kinh tế bán rẻ đạo đức và lương tâm, làm nghèo nàn tình thương giữa con người với nhau, kéo chúng con xa rời đức tin và tình thương do đức tin nuôi dưỡng. Tình thương là gia sản duy nhất còn lại mà chúng ta có thể đem theo cho cuộc sống mai sau”. Cha nhắn nhủ người trẻ cũng như quý Phụ huynh: “Chúng ta hãy nắm tay nhau bước vào năm học mới với một sự đồng lòng và quyết tâm rằng: chúng tôi là một nhóm trẻ nêu cao một nền văn minh tình thương theo Tin Mừng của Đức Giêsu bằng ba hành động: học hành – cầu nguyện – yêu thương”.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan. Sau đó quý Phụ huynh cùng Cha Đặc trách Sinh viên có buổi gặp gỡ riêng để trao đổi một số vấn đề liên quan đến các nhà Lưu xá cũng như nhóm sinh viên. Nổi bật có các vấn đề sau: Nhóm sinh viên Lửa Yêu Thương chính thức đổi tên thành Nhóm sinh viên Don Bosco (SoB - Students of Bosco), và quý cha, quý thầy Don Bosco sẽ chịu trách nhiệm chính về Nhóm. Ngoài ra còn có sự cộng tác của Dòng MTG Quy Nhơn, Dòng Đức Bà Lâm Viên, mtg Khiết Tâm Lâm Viên và Du Sinh, Dòng Rogate. Trong buổi gặp mặt này, Cha Đặc trách thông tri cho phụ huynh về nội quy nhà Lưu xá, chương trình toàn niên sinh hoạt của Nhóm SoB cũng như các chương trình và khóa học ngoại khóa. Qua buổi trò chuyện, Cha Đặc trách mong muốn quý Phụ huynh nắm được lịch sinh hoạt của con em mình, cùng phối hợp đồng hành với nhà Dòng trong vấn đề giáo dục nhân bản và học tập cho sinh viên xa nhà.

Sau khi gặp gỡ cha Đặc trách, quý Phụ huynh có thời gian nói chuyện cùng quý Cộng tác viên mỗi nhà Lưu xá nơi con em mình đang sống. Buổi trưa cùng ngày, Phụ huynh cùng quý cha, quý Tu sĩ các hội Dòng, ân nhân cùng sinh viên có một bữa ăn thân mật ấm cúng tình gia đình. Mọi người cùng ăn uống, trò chuyện thân tình và thưởng thức những tiết mục văn nghệ sôi động do các bạn sinh viên mang tới.

Sinh viên: Sống và loan báo Lòng Thương Xót

Trong buổi tối sinh hoạt, Cha Giám đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng khai mạc Chương trình Khai giảng của Nhóm SoB với chủ đề: “Sống và loan báo Lòng Thương Xót “, đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc. Sau đó, Cha Giuse Nguyễn Thịnh Phước - người đồng hành với tiền thân nhóm SoB có buổi trò chuyện và lược sử về lịch sử Nhóm. Sau đó 12 cá nhân xuất sắc của 12 tổ sinh hoạt được trao bằng khen vì những nỗ lực thăng tiến trong học tập. Tiếp sau đó, cựu sinh viên truyền đạt những kinh nghiệm học tập và ‘Ba Thái’ có đôi điều khuyến khích thành viên mới; buổi ra mắt 50 Cảm tình viên - là những sinh viên năm nhất mới gia nhập nhóm. Đáng chú ý là vở kịch “Tấm Cám thời hiện đại” của các bạn sinh viên SoB, tuy mang phong cách hài kịch nhưng ẩn giấu nhiều ý nghĩa về đời sống thiếu vắng đi tình người và bài học giác ngộ của mẹ con Cám. Cô Tấm dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn biết vươn lên cố gắng học hành và trong bất cứ hoàn cảnh nào Tấm luôn đón nhận được sự giúp đỡ của mọi người cũng như sẵn sàng tha thứ và biết rộng mở cõi lòng mình vì người khác.

Kết thúc chương trình các bạn dành thời gian dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho năm học mới, cầu nguyện cho gia đình và ân nhân, cũng như tạ ơn Ngài vì những hồng ân tuyệt vời mà các bạn đã và đang được đón nhận thông qua bàn tay của rất nhiều ân nhân, trong đó có quý cha, quý Tu sĩ nam nữ đồng hành và quý Phụ huynh.

Lê Hà - Cựu sinh viên Don Bosco - SoB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %