• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase


TIN SINH VIÊN DON BOSCO

Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt: Trò chuyện về sức khỏe học đường

Đà Lạt - Tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, trong chương trình sinh hoạt tối ngày 12/03/2017, sinh viên Nhóm SoB tham gia buổi trò chuyện về sức khỏe với Thạc sỹ- Bác sỹ Nahria Ka Sum (Trung tâm Truyền thông Sức khỏe Tỉnh Lâm Đồng) và Bác sỹ Trần Thị Thanh Thủy. Chương trình nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trò chuyện cởi mở, chia sẻ với bác sỹ về vấn đề sức khỏe của mình.

Thuốc lá – thú vui chết người

Với kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề tư vấn sức khỏe, bác sỹ Ka Sum chia sẻ nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh viên, trong đó nguy hiểm nhất là Thuốc lá. Trước khi bắt đầu buổi thuyết trình, bác sỹ Ka Sum cùng Cha Đặc trách, quý Tu sỹ cùng các bạn sinh viên theo dõi Video ngắn về những độc tố và tác hại tiềm ẩn tới sức khỏe con người do thuốc lá. Trong bài thuyết trình, bác sỹ cảnh báo các bạn trẻ: “Các bạn thân mến, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp nhưng lại là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh chết người. Trong thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc hóa học và 69 chất phụ gia là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá là nguồn gốc gây ra 30% các bệnh ung thư trên con người như: ung thư Phổi, Phế quản, Dạ dày, Bàng quang,… và gây ra 25 loại bệnh khác nhau. Theo thống kê trong vòng 50 năm (1950-2000) 90 triệu người đã tử vong vì Thuốc lá, ung thư cao 30-40 lần/người nếu hút thuốc kéo dài 20-30 năm và thường tập trung ở các nước đang phát triển. Sử dụng các loại thuốc lá là sở thích nguy hiểm, không chỉ cho bản thân và cho những người xung quanh - là những người hút thuốc lá thụ động”. Bác sỹ mời gọi các bạn hãy tránh xa và nói không với thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tiếp đến bác sỹ Thanh Thủy chia sẻ ngắn với các bạn về bệnh dạ dày- một căn bệnh thường thấy ở lứa tuổi học sinh - sinh viên do vi khuẩn HP, stress, uống thuốc giảm đau, vấn đề ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nghỉ ngơi không hợp lý gây nên. Bác sỹ cũng đưa ra một vài lời khuyên dành cho các bạn.

Trò chuyện cùng đội ngũ y bác sỹ

Kết thúc bài chia sẻ, sinh viên sôi nổi đặt những câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề hút thuốc lá như: trong giao tiếp hoặc làm việc, hút 4-5 điếu có giảm nguy cơ mắc bệnh không? Cơ thể có cơ chế đào thải chất độc hay không? Cách nào hạn chế tác động? thuốc lào, thuốc lá điện tử và thuốc lá ảnh hưởng như thế nào?,… Bác sỹ khuyên các bạn trẻ không nên sử dụng thuốc lá, thuốc lào hoặc thuốc lá điện tử bởi chúng đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cá nhân và là gánh nặng về kinh tế. Việc giảm chỉ hút 1 điếu thuốc cũng mang lại tác động tiêu cực kéo dài của bệnh tật, làm giảm tuổi thọ trung bình,… có thể sử dụng viên ngậm vitamin C để làm giảm tác động của thuốc. Cha Đặc trách cũng cho rằng các bạn trẻ nên tự đặt cho mình câu hỏi: liệu tôi không hút thuốc thì tôi không thể làm việc và giao tiếp tốt không? Bởi Cha Đặc trách nhận thấy có những người không hút thuốc lá vẫn có hiệu năng trong công việc mà, họ vẫn học hành tốt mà!

 Bệnh dạ dày khá phổ biến, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và giảm sút việc học tập do bệnh thường kéo dài và gây khó chịu. Các bạn sinh viên đã nhận được nhiều lời khuyên hữu ích cho việc : nên hay không nên ăn cay quá mức? việc sử dụng nghệ để bảo vệ dạ dày có đúng không? làm cách nào có thể phòng tránh khi dương tính với vi khuẩn HP? Nguyên nhân gây bệnh?,… Bác sỹ Thanh Thủy khuyên các bạn trẻ nên giảm mức độ cay trong bữa ăn và nên sử dụng nghệ để bảo vệ thành dạ dày. Hiện nay vi khuẩn HP đã có thuốc điều trị nhưng người bệnh có thể tái viêm nhiễm lại và nguy cơ lây qua chế độ ăn uống. Với căn bệnh này không nên sử dụng chung đồ vật ăn uống vì vi khuẩn có thể lây lan từ người bệnh qua và gây tái nhiễm với những bệnh nhân đã được chữa trị trước đó.

Kết thúc buổi gặp gỡ, bạn Hoàng Thủy gửi lời cảm ơn chân thành tới quý bác sỹ và gửi món quà nhỏ thay lời cảm ơn của các bạn.

Bác sỹ Ka Sum và bác sỹ Thanh Thủy là những thành viên đến từ Nhóm Y bác sỹ công giáo hướng về phục vụ người nghèo, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp cận với các hỗ trợ y tế và cũng là nhóm y bác sỹ sẽ đồng hành với các bạn sinh viên trong thời gian tới nhằm tư vấn sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh.

Qua bài chia sẻ của đội ngũ bác sỹ kinh nghiệm, các bạn trẻ trang bị nhiều hơn kiến thức về những mối nguy hại chết người đến từ thú vui tưởng chừng bình thường, các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phòng tránh và chữa trị nhằm bảo vệ cho sức khỏe chính bản thân mình và giúp đỡ cho những người xung quanh.

Lê Hà - Cựu SoB

 

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt - Bán hoa gây quỹ tông đồ Mùa Chay tại Tà Năng

Đà Lạt – Hằng năm, bán hoa trong ngày 8/3 là một trong những hoạt động gây quỹ của Ban tông đồ thuộc nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt - SoB. Từ ngày 7/3-8/3/2017, tại cổng trường THPT Bùi Thị Xuân -  Đà Lạt, các bạn trong nhóm Sinh viên Don Bosco Đà Lạt lại cùng nhau chuẩn bị những bó hoa thật xinh xắn để bán và gây quỹ cho chuyến tông đồ ở Tà Năng vào cuối tháng 3 này.

Ngay từ sáng sớm ngày 7/3, các bạn sinh viên đã bắt đầu đưa bàn ghế ra bày biện ngay cạnh công viên Bùi Thị Xuân. Thêm vào đó là hoa, lá đã được chuẩn bị từ hôm trước. Những lãng hoa đầu tiên dần dần được hoàn thành và được trình bày đẹp mắt trên bàn trang trí. Các bạn sinh viên mỗi người một tay cùng chung sức bó những bó hoa thật đẹp mắt. Tiết trời Đà Lạt khá nắng, vì thế người dân xung quanh đã sẵn sàng cho Nhóm mượn những cây dù để che, nước sử dụng và cả nơi vệ sinh cũng được cửa hàng Viettel rộng mở. Cảm nhận được sự nhiệt tình và giúp đỡ của mọi người, bạn Nguyễn Thị Hương (Trưởng Ban tông đồ) chia sẻ: "Nhìn mọi người ai cũng hăng hái góp phần vào việc bán hoa, em cảm thấy rất vui. Hy vọng đợt bán hoa này sẽ góp phần nào đó giúp các em đồng bào ở Tà Năng, cuộc sống của các em rất nghèo khổ và vất vả, vì thế em rất muốn làm điều gì cho các em. Dù nhỏ thôi nhưng cũng là tấm lòng của mỗi chúng em".

Các bạn sinh viên rất nhiệt tình trong việc bán hoa. Có những bạn tranh thủ sau giờ tan học là chạy ra ngay để kịp bó hoa cho khách. Những bạn nam trong nhóm lại tỏ ra rất khéo tay, bó những bó hoa thật xinh, những bạn khác lại chia nhau ra chuẩn bị lá và dụng cụ bó hoa, lại có những bạn nhanh hẹn và khéo léo tư vấn cho khách để họ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và an tâm hơn khi mua hoa. Từ sáng đến tối, các bạn luôn vui vẻ làm việc, thỉnh thoảng lại cùng nhau nhảy những điệu nhảy dân vũ để thu hút khách hàng. Một bầu không khí đầy tình anh chị em trong gia đình.

Bạn Thảo Uyên (sinh viên năm 4) chia sẻ: "Có lẽ đây là lần cuối của thời sinh viên mình được tham gia bán hoa gây quỹ tông đồ, mình cảm thấy rất vui vì đã làm được điều ý nghĩa. Mình cảm thấy vui nhất là khi được chia sẽ bữa ăn với nhau, tuy chỉ là dĩa mì xào hay tô bún xì dầu thôi, nhưng tất cả được gói gém tấm lòng sẻ chia của các bạn khác."

Những ngày làm việc thật vui và ý nghĩa với mục đích gây quỹ cho chuyến tông đồ ở Tà Năng cũng khép lại, nhưng đã mở ra một hy vọng mới cho các em đồng bào. Hy vọng ngày càng có nhiều hoạt động tông đồ hơn để không những các em ở Tà Năng, mà còn các em ở những nơi khác cũng nhận được những sẻ chia như vậy. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành với Ban tông đồ để ngày càng mang nhiều niềm vui đến với mọi người.

Xuyến Chi, SoB

Sinh viên SoB: Cầu nguyện tại Nghĩa trang Thai nhi Minh Giáo

Lê Hà – Quốc Huy, SoB

Đà Lạt - Hiệp dâng cùng Giáo Hội trong tháng cầu cho các linh hồn, hơn 150 bạn sinh viên Nhóm sinh viên Don Bosco đã có buổi cầu nguyện riêng cho các thai nhi tại nghĩa trang thai nhi Giáo xứ Minh Giáo vào tối ngày 13/11/2016. Nghĩa trang thai nhi Minh Giáo là mái nhà của hơn 2000 thai nhi đang yên nghỉ, các em được Nhóm bảo vệ sự sống Đà Lạt cùng quý Cha, quý sơ và ân nhân khắp nơi mang từ bệnh viện về, Rửa tội và mai táng tại đây.

Từ rất sớm, các bạn sinh viên quy tụ về đây, thắp những ngọn nến, mang những tâm tình và qua từng lời cầu nguyện sưởi ấm không khí lạnh giá và liên lỉ cầu xin cho các trẻ vô tội sớm được hưởng nhan Chúa. Các bạn cũng không quên cầu nguyện cho những người mẹ đã vô tâm vứt bỏ con mình biết ăn năn hối lỗi sau những lầm lỗi của mình.

Qua hai clip ngắn của nhóm Bảo vệ sự sống và “Đừng bỏ con mẹ ơi” nhắc lại những nỗi đau mất mát và là lời nhắc nhở các bạn trẻ biết sống có trách nhiệm trong đời sống và tình yêu của mình, đừng gieo vào đời những đau thương và bất hạnh. Cha Hồ Quang Hân cùng quý sơ MTG Khiết Tâm, quý thầy Don Bosco dẫn dắt và linh hướng các bạn qua giờ kinh nguyện, lần chuỗi và chia sẻ những mẫu chuyện ý nghĩa. Trong Huấn từ tối, Cha Linh hướng Hồ Quang Hân chia sẻ một vài thông điệp về vấn đề bảo vệ sự sống và mời gọi các bạn trẻ biết noi gương các thánh tử đạo Việt Nam khi xưa luôn can trường, hy sinh vì lòng mến Chúa. Cha mong muốn các bạn trẻ biết “tử đạo hằng ngày bằng cách từ bỏ những tật xấu, vui chơi vô bổ, biết tôn trọng sự sống vì lòng yêu mến Chúa”.

Gói lại những tâm tình một niềm thành tín tin rằng Thiên Chúa sẽ tuôn đổ hồng ân xuống cho các linh hồn, các bạn trở về với lòng hân hoan và cảm tạ. Đây thật là một đêm hồng ân không chỉ dành cho các linh hồn, nhất và linh hồn mồ côi, bị bỏ rơi và các thai nhi mà còn là với mỗi người tham dự.

Nguyện xin Thiên Chúa nhận lấy những lời cầu xin chân thành chúng con dâng lên cho các đẳng linh hồn.

Bài viết: Lê Hà - Ảnh: Quốc Huy

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Tâm tình Mùa Chay

Đà Lạt - Tối ngày 05/03/2017, tại Học viện Don Bosco Đà lạt, Nhóm sinh viên SoB cùng quý Cha Đặc trách, quý Tu sỹ linh hướng đã có giây phút sám hối xưng tội chuẩn bị tâm hồn bước vào Mùa Chay Thánh.

Ban Đức Tin tổ chức buổi tĩnh tâm với mong muốn giúp các bạn sinh viên có những giây phút nhìn lại chính mình, sám hối xưng tội và quyết tâm thay đổi lối sống để hiệp thông với Chúa và với anh chị em mình trong Mùa Chay Thánh.

Cha Giuse Hồ Quang Hân trong buổi tĩnh tâm có bài chia sẻ ngắn với các bạn về ý nghĩa Mùa Chay, việc sám hối ăn năn và trở về, đã giúp các bạn hiểu sâu xa hơn về tín lý Giáo Hội. Đặc biệt là việc nhận ra được tình yêu và hồng ân Thiên Chúa tuôn tràn trên mỗi người thông qua Bí tích Hoà giải.

Chia sẻ về đoạn Tin Mừng "Người đàn bà ngoại tình", Cha Giuse gợi lên cho các bạn về biến cố Ađam- Evà xưa, vì nghe lời dụ dỗ của con rắn mà đánh mất hạnh phúc địa đàng. Với tình yêu luôn trung tín, vô tận mà Thiên Chúa dành cho con người, Ngài mở ra con đường cho con người trở về với Ngài, qua chính cái chết của Ngôi Hai Thiên Chúa. "Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!". Thiên Chúa không đóng lại con đường bằng cách lên án mà mở ra một con đường mới, một lối đi mới cho con người tìm lại về bên Ngài.

Đoạn Tin Mừng là câu chuyện có giá trị cao đẹp. Ngoài sự nổi bật về khía cạnh luân lý, nhân bản, đoạn Tin Mừng còn diễn tả giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với con người, ẩn dụ trong hình ảnh hôn nhân (Hội Thánh là Tân nương). Đoạn Tin Mừng không chỉ nhấn mạnh về việc ngoại tình trong hôn nhân mà còn ngoại tình về đức tin. Câu trả lời của Chúa "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi" như chất vấn lương tâm mỗi người; đã biến người tố cáo trở thành người bị tố cáo và buộc mỗi người nhìn nhận lại con người của chính mình. Cha nhấn mạnh “chính Thần khí Thiên Chúa chiếu rọi vào tâm hồn ta, để ta đối diện với sự thật. Đám đông đã bỏ đi không ném đá người đàn bà ngoại tình vì họ nhận thấy nội tâm chất chứa đầy tội lỗi”. Cha cũng mời gọi các bạn trẻ “hãy bỏ những âm thanh ồn ào bên ngoài mà trở về căn phòng nội tâm thinh lặng lắng nghe tiếng nói của sự thật, tiếng nói của Thiên Chúa. Đừng hoài nghi về tình yêu Thiên Chúa, và trở về bên Ngài. Không có cuộc trở về nào là muộn màng vì Chúa luôn chờ đợi ta”. 

Sau bài chia sẻ, các bạn lần lượt xưng tội sau khi dành thời gian xét mình qua những câu hỏi hồi tâm ngắn gói gọn trong mười điều răn của Thiên Chúa. Nhiều bạn trẻ đã thực sự tìm lại được chính mình và nhận ra tình yêu Thiên Chúa. Không ít bạn đã bật khóc sau khi lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Một bạn sinh viên chia sẻ: “Em đã nghe được tiếng Chúa nói với em qua những lời khuyên của Cha giải tội. Bây giờ em thấy tâm hồn rất bình an và nhẹ nhàng. Em sẽ cố gắng sống tốt hơn dù sẽ có nhiều khó khăn”.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con và luôn đồng hành với chúng con trên đường đời.

Lê Hà – Cựu Sinh viên Don Bosco (SoB)

Nhóm SoB Đà Lạt: Thành lập nhóm Cựu sinh viên Don Bosco

Lê Hà, SoB

Đa Lạt - Tối ngày 6/11/2016, Cha Đặc trách Đa-minh Lã Minh Cường công bố thành lập nhóm Cựu Sinh viên Don Bosco Đà Lạt với gần 15 thành viên ban đầu. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong Nhóm Sinh viên Đà Lạt (SoB).

Sứ mệnh tiếp tục nhân rộng

Sau sự kiện Nhóm sinh viên Nhóm Lửa Yêu Thương chính thức đổi tên thành Nhóm sinh viên SoB (Students of Bosco), nhiều bạn sinh viên ra trường trong niên khóa 2015-2016 trở nên “bơ vơ” khi không còn chỗ sinh hoạt. Nhận thấy nhu cầu cần thiết thành lập một nhóm cựu, trước đó, Cha Đặc trách Đa-minh đã có cuộc gặp gỡ riêng với anh chị em đã ra trường để bày tỏ ước muốn quy tụ các bạn về dưới mái nhà Don Bosco cũng như để các bạn đáp trả lời mời gọi khi bày tỏ mong ước của mình. Cũng trong cuộc họp, các thành viên nhất trí bầu bạn Thanh Sơn làm trưởng nhóm cựu và Cha Đặc trách Đa-minh tiếp tục đồng hành và linh hướng cho Nhóm cựu. Việc thành lập Nhóm cựu nhằm “Tạo ra một pháp lý chính thức với nhà Dòng để anh chị cựu có thể lui tới như một thành phần của một gia đình, không còn ngại ngùng. Tạo một mạng lưới liên kết các bạn vào gia đình Don Bosco ở Việt Nam và thế giới. Đây cũng là cơ hội để anh chị cựu tiếp tục kín múc, hấp thụ sự thánh thiện của những Hội dòng. Tạo nên sự liên đới dù thất bại hay thành công. Tiếp nối công việc tông đồ mà chính các bạn đã lãnh nhận khi còn là sinh viên, các anh chị cựu sẽ tiếp tục trao lại kinh nghiệm cho lớp đàn em. Giữ vững Tinh thần gia đình: cha mẹ (Ban linh hướng), anh chị (Cựu sinh viên) và em út (các Sinh viên) có trên có dưới hẳn hoi”- Cha Đặc trách chia sẻ. Với gần 15 thành viên ban đầu hứa hẹn Nhóm cựu sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai. Bạn Thanh Sơn - Trưởng Nhóm cựu Sinh viên cũng mời gọi các anh chị em sinh viên đã và sắp ra trường có ý hướng yêu mến và gắn bó với đại gia đình Don Bosco gia nhập Nhóm.

Cha Đặc trách cho biết thêm, cha đang làm việc với quý cha đặc trách trông coi sinh viên Don Bosco Sài Gòn trong việc liên đới và mở rộng nhóm Cựu sinh viên trong đại gia đình Don Bosco.

Rung chuông vàng: Chơi là học

Song song với sự kiện thành lập Nhóm, ban Học tập Nhóm Sinh viên SoB tổ chức chương trình Rung Chuông Vàng nhằm tạo điều kiện giao lưu học hỏi trên nhiều lĩnh vực, mở rộng sân chơi lành mạnh và hun đúc đức tin cho sinh viên. 60 bạn thí sinh đại diện cho 12 tổ sinh hoạt tham gia cuộc thi. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 12 vị linh hướng và hơn 150 thành viên Nhóm tới khích lệ và cổ vũ nhiệt tình.

Tham gia chương trình Rung Chuông vàng, các bạn thí sinh trải qua 20 câu hỏi về các lĩnh vực: Kinh Thánh, Lịch sử Nhóm, các lĩnh vực Tiếng Anh, Hóa học, Văn học, Lịch sử,… Với mỗi câu hỏi các bạn thí sinh có 15 giây suy nghĩ và trả lời. Thí sinh trả lời sai sẽ bị loại, người còn lại tiếp tục trả lời câu hỏi tiếp theo cho đến khi chỉ còn lại 1 bạn duy nhất trên sàn đấu bước vào Chung kết cuộc thi. Không khí cuộc thi căng thẳng dần với mỗi thí sinh tham dự khi cấp độ khó của câu hỏi ngày càng cao. Tuy nhiên bầu khí cũng không kém phần sôi nổi, hào hứng và được hâm nóng lên nhờ những khích lệ của các cổ động viên 12 tổ. Qua 9 câu hỏi, chỉ còn 10 thí sinh trên sàn đấu, 12 vị linh Hướng từ Dòng Don Bosco, MTG Khiết Tâm, Đức Bà, Rogate đã tham gia trò chơi “Dẫn Bóng” một cách nhiệt tình để cứu trợ các thí sinh đã bị loại trước đó. Các thí sinh tiếp tục bước vào vòng thi đầy hấp dẫn tiếp theo, bạn Quốc Tuân - tổ Đa-minh Sa-vi-ô đã đánh bại các thí sinh tham gia cuộc thi rung được Chuông Vàng. Cha Đặc trách trao Giải nhất cho bạn Quốc Tuân cũng như phần quà khích lệ tinh thần cho 12 tổ. Nhân đó, cha có đôi lời Huấn từ tối khích lệ các bạn dành nhiều thời gian cho việc đào luyện kiến thức cho mùa thi sắp tới và học thêm những điều bổ ích cho bản thân. Cha cũng nhắc nhở về vấn đề giữ gìn tài sản cá nhân tránh bị mất mát trong mùa cao điểm này.

Lê Hà, SoB

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Biến đổi để “làm cho Ngài lớn lên”

Đà Lạt - Trong niềm vui đón chào năm mới 2017, nhóm Sinh viên Don Bosco (SoB) Đà Lạt đã có một buổi tất niên đầm ấm bên nhau trong tình yêu thương gia đình tại Dòng Đức Bà Lâm Viên vào tối ngày 07/01/2017.

Gặp gỡ - biến đổi - để làm cho Ngài lớn lên

Bắt đầu chương trình tất niên cuối năm là Thánh lễ mừng Chúa Hiển Linh, quý Tu sĩ Dòng Don Bosco, Rogate, Đức Bà Lâm Viên, MTG Khiết tâm, MTG Quy Nhơn, Sinh viên, Học sinh,… cùng tề tựu đông đủ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn cho một năm cũ đã qua với nhiều hồng ân Thiên Chúa ban cho Nhóm và cầu xin năm mới bằng an, an lành trong Chúa.

Bài Tin mừng nhắc nhớ người Kitô Hữu nhìn về biến cố Ba Vua lên đường, theo tiếng lòng khát khao thôi thúc tìm đến bên Hài Nhi Giê-su dâng tiến lên lễ vật chân thành. Cuộc gặp gỡ và được ơn biến đổi, Ba Vua được báo mộng nên “đã đi lối khác mà về xứ mình” - một khát khao gặp gỡ Chúa, từ bỏ lối sống cũ mà khoác lên một con người mới, bước đi trên một con đường mới của sự biến đổi. Cha Đa-minh Lã Minh Cường mời gọi các bạn trẻ có tấm lòng khát khao tìm đến với Hài Nhi Giê-su như Ba Vua khi xưa, biết nhận ra tình yêu Ngài nơi những người anh em, nơi những biến cố cuộc đời. Cha đặt ra một suy tư nhỏ cho các bạn trẻ nhìn lại một năm đã qua và đón chào năm mới đến: “Chúng ta đã thay đổi thái độ sống sau khi gặp gỡ Thiên Chúa chưa? Hy vọng năm mới này các con gặp gỡ Chúa qua những biến cố và quyết tâm trở nên một con người mới, bước trên con đường mới bằng cách chu toàn việc học và các bổn phận thường ngày của người sinh viên”. Kết thúc Thánh lễ, trưởng Nhóm Hoàng Thủy gửi lời tri ân và những lời chúc năm mới chân thành gửi đến quý Cha và Tu sĩ đồng hành.

Sau Thánh lễ, sơ Maria Lê Thị Thanh Nga - Giám tỉnh Dòng Đức Bà Lâm viên có đôi lời giới thiệu về cuộc đời Á Thánh Alix le Clerc - đồng sáng lập Dòng Đức Bà, một mẫu gương sống động về cuộc đời hiến dâng làm vinh danh Thiên Chúa và đức ái với tha nhân. Câu châm ngôn “hãy làm cho Ngài lớn khôn” trong thị kiến của Á Thánh trở thành kim chỉ nam hoạt động cho Dòng suốt hơn 5 Thập kỷ và trải rộng hơn 15 quốc gia trên nhiều lĩnh vực tông đồ, thiện nguyện và giáo dục,... Câu ca “xin Chúa hãy là tất cả tình yêu trọn vẹn của chúng con” trở nên lời nguyện năm mới thiết tha của các bạn trẻ dâng lên Thiên Chúa tối cao trong dịp đặc biệt này.

Niềm vui san chia cho nhau

Tiếp đến, Cha Giám Đốc Giuse Nguyễn Chấn Hưng, Cha Giám Linh Hồ Quang Hân dù bận rộn nhưng vẫn hiện diện cùng với quý Tu sĩ nam nữ, các bạn Sinh viên có bữa ăn nhẹ chung niềm vui năm mới đang đến gần. Bầu không khí rộn rã tiếng cười nói, những cái bắt tay chào mừng cùng nụ cười rạng rỡ, mọi người hòa cùng tiếng hát cùng điệu nhảy và cùng ăn uống san chia niềm vui xuân.

Đặc biêt, năm nay cha Đặc trách chuẩn bị gian hàng Hội chợ với nhiều mặt hàng thiết thực như: đồng hồ, những chiếc lắc tay, cài tóc, thắt lưng xinh xắn cho các bạn nữ hay những chiếc Rubic, mũ… cho các bạn nam. Để chuẩn bị gian hang nhỏ này các bạn Sinh viên Ban Nhân sự đã chuẩn bị hơn 170 mặt hàng với nhiều mệnh giá phục vụ nhu cầu các bạn sinh viên. Tất cả thành viên tham dự đón nhận được niềm vui xuân tràn trề. Không những vậy, quý Cha, quý Tu sĩ cộng tác cũng chuẩn bị những phong bao lì xì và lộc thiêng năm mới cùng lời chúc tốt đẹp năm mới đến các bạn trẻ, để một năm mới sắp đến các bạn luôn lấy Lời Chúa làm kim chỉ Nam cho cuộc đời mình, cho những quyết định và trong mọi biến cố cuộc đời.

Nguyện xin Chúa cho chúng con biết ý thức, niềm vui thể lý phải được lấp đầy bằng niềm vui tâm hồn, mà niềm vui ấy chỉ được lấp đầy bởi khao khát tìm đến Chúa, chấp nhận thay đổi đời sống cũ để “danh Chúa lớn lên” từng ngày.

Sinh viên Don Bosco Bến Cát: Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề “Ghi sâu ân tình”

Anh Đức, SoB

(Bến Cát – 29.10.2016) -Sinh viên Don Bosco (SoB) Bến Cát hân hoan khai mạc Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề:”Ghi Sâu Ân Tình”. 6 năm - một chặng đường không hề ngắn của Chương trình Tiếng hát Cecilia tại Bến Cát. Với những vòng thi đầy kịch tính, hấp dẫn, chương trình do các bạn SoB Bến Cát tổ chức đã tự xây dựng cho mình nền móng vững chắc nhưng không kém phần sáng tạo và đột phá.

Mục tiêu của chương trình là theo bước và noi gương Thánh nữ Cecilia, dùng khả năng và cả cuộc đời của mình để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời, qua cuộc thi, Ban tổ chức có thể tìm thấy những “giọng ca vàng” của các bạn trẻ Công giáo, hầu thúc đẩy những tài năng này dấn thân phục vụ Giáo Hội trong Phụng vụ.

Với chủ đề vô cùng mới: “Ghi Sâu Ân Tình”, các thí sinh tham gia được thử thách qua những bài hát với nội dung ca ngợi công ơn Cha mẹ và Tình gia đình.

Cùng với các tiêu chí đánh giá khá khắt khe như: Thẩm âm, chất giọng, nội dung, phong cách biểu diễn, chương trình đã thu hút sự chú ý và quan tâm không hề nhỏ của các bạn trẻ muốn thử thách và thể hiện niềm tri ân của mình qua lời ca.

Sau 2 vòng loại đầy kịch tính từ những tuần trước, vào lúc 19giờ30 ngày 29/10, tại Hội trường của Giáo xứ Bến Cát, vòng Bán kết 1 chính thức được bắt đầu qua lời phát biểu khai mạc của Cha trưởng BTC Gioan Maria Vianey Nguyễn Trần Hoàng Minh Tâm - Đặc trách Lưu xá SoB Bến Cát.

Cùng với đó là sự hiện diện của 3 vị Ban Giám khảo:  Cha Rua Gia Thi, Cha Giuse Mạnh đến từ Cộng thể Don Bosco Bến Cát, và Thầy Giuse Minh - Trưởng Ban Cố vấn chương trình.

Đặc biệt năm nay, Vòng Bán kết vui mừng chào đón 27 tiết mục dự thi đến từ 6 đơn vị khác nhau của các nhà Lưu xá Sinh viên ở vùng Sài Gòn gồm:

- Sinh viên Công Giáo Thiên Ân.

- Lưu xá Saint Mary.

- Lưu xá Ái Tâm.

- Lưu xá Dòng Đức Bà.

- Lưu xá Sinh viên Don Bosco Bến Cát (SoB).

- Tu sinh Don Bosco Bến Cát.

Đêm Bán Kết 1 được bốc thăm, thứ tự các tiết mục không ai đoán được, không thí sinh nào biết trước, đã tạo nên không ít hồi hộp cho cả các thí sinh và khán giả. Cuộc thi đã diễn ra rất hấp dẫn bởi những ca khúc hay và phần trình diễn rất tự tin của 13 tiết mục thi trong đêm thứ nhất này.

Nhờ sự dẫn dắt dễ thương của 2 MC: Mỹ Hương và Trấn, chương trình đã kết thúc đầy ấm cúng và hoàn hảo. Những ca khúc ca ngợi tình Mẹ Cha đầy tình cảm trong đêm Bán kết 1 của các thí sinh đã đưa cả Ban Giám khảo và khán giả đi từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Làm mọi người ra về mà còn lâng lâng tiếc nuối và ngóng chờ Đêm bán kết 2.

Để kết thúc chương trình, Cha Trưởng Ban tổ chức có đôi lời huấn từ và kết thúc. Ngài cám ơn và hẹn gặp tất cả mọi người ở vòng tiếp theo vào tuần tới.

Vòng Bán kết 2 của Cuộc thi Tiếng hát Cecilia lần VI với Chủ đề: ”Ghi Sâu Ân Tình” do SoB Bến Cát tổ chức sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 05/11/2016 tại Hội trường Giáo xứ Mẹ Vô Nhiễm Bến Cát.

Đêm chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 19giờ00, Chúa Nhật 20/11 tại Trung tâm Trẻ Don Bosco Bến Cát.

Anh Đức, SoB

 

Sinh viên Don Bosco (SoB): Tiếng hát Cecilia lần VI – Ghi Sâu Ân Tình

Minh Tâm, SDB

Có người bảo: “Đừng tin vào lời nói của con người, mà hãy tin vào con người thật của họ khi họ cất tiếng hát. Bởi, một lời nói tầm thường không đủ để đo lường sự thật dối của con tim, nhưng tiếng hát mà được cất lên từ tận con tim thì luôn là chân thật nhất.

Cuộc thi “Tiếng hát Ceilia lần VI” của sinh viên Don Bosco SoB với chủ đề “Ghi sâu ân tình” chỉ với một mong ước duy nhất là: “Ngợi ca Thiên Chúa – tỏ lòng tri ân – thắt chặt tinh thần”. Trải qua hai vòng sơ loại, hai đêm bán kết và tất cả mọi người đã hồi hộp bước vào Đêm chung kết 20/11 tại Trung tâm trẻ Don Bosco Bến Cát. Với chủ đề này thì bản thân tôi cũng muốn tìm được một khoảng lặng, một khoảng trống đủ lớn để hình ảnh của Chúa của “Ghi sâu ân tình” lớn lên trong mình. Và may mắn thay, tôi đã không hề thất vọng. Chỉ có điều, giây phút đầu tiên, tôi đã choáng ngợp vì nó hoàn toàn không như những gì mình nghĩ.

Bắt đầu từ ba ngày trước, mọi người bận rộn chuẩn bị cho Đêm chung kết được mọi sự tốt đẹp, tôi cũng rộn rã lây. Nhưng có lúc, tôi ngồi yên tại chỗ và ngắm nhìn. Trong đầu tôi ẩn hiện một câu Lời Chúa: “Ép-pha-ta, nghĩa là, hãy mở ra!” (Mc 7,34). Tôi thấy rằng Chúa đang kêu mời tối hãy tiếp tục “mở ra” nữa để các bạn trẻ sinh viên dùng những phương tiện và khả năng của mình “Ghi sâu ân tình” với Chúa và với nhau.

Trong đêm chung kết mắt tôi vẫn nhìn, tai tôi vẫn nghe đấy, nhưng chưa kịp phân định đúng sai thì tiết mục khai mạc “Nếu chỉ còn một ngày để sống” đã từ từ vang lên. Sinh viên có, Tu sinh có, Ca sĩ có. Trầm lắng có, hân hoan cũng có. Không gì là thiếu, nhưng vẫn không đủ. Bên cạnh khán giả cứ reo hò, còn tôi thì vẫn tiếp tục suy tư. Tiếp tục lo lắng cho chương trình! Dù vậy, không thể không công nhận rằng, các bạn ấy hát hay quá! Họ hát bằng cả con tim. Hát bằng một niềm say mê, ấy mới là ca hát. Không phải say mê phần thưởng, say mê cái cúp lưu niệm, hay say mê những tiếng tung hô, reo hò của khán giả. Họ say mê Chúa, họ muốn khắc ghi công ơn sinh thành của Cha mẹ nơi tâm khảm mình! Và các tiết mục cứ từ từ in khắc trong tâm tôi.

Và con sẽ theo Ngài đến bất cứ đâu

Con sẽ theo Ngài, đi theo Ngài.

hay

Công cha, nghĩa mẹ nặng triều,

Ra công báo đáp ít nhiều phận con.

Chương trình dần đến thời khắc kết thúc, tôi không ngờ sức mạnh của lời ca, tiếng hát lại lớn đến vậy. Nó làm cho con người chúng ta gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và sống liên đới với nhau hơn. Đồng thời qua sân chơi này, tôi tin chắc rằng nó sẽ hàn gắn và chữa lành những rạn nứt, xoa dịu và nâng đỡ những tâm hồn, bồi dưỡng và thêm sức những niềm tin, cho ta hiểu được những điều mà hàng trăm trang giấy cũng chưa mang lại được. Đặc biệt khi chúng ta là người Công Giáo, những người sinh viên xa quê, chúng ta cần có Niềm Tin mãnh liệt vào Thiên Chúa Ba Ngôi, vào đời sống Tin Mừng, “Ghi sâu ân tình” là con đường ngọt ngào nhất, nhanh nhất giúp chúng ta đến gần bên Chúa, hiếu thảo với gia đình, hài hòa với anh chị em, yêu thương nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn.

Cuối cùng, “Ghi sâu ân tình” cũng là tâm tình con muốn gửi đến Cha Giám Đốc, quý Cha, quý Thầy, quý Tu sĩ, các Anh Chị ca sĩ Công Giáo, quý Cộng tác viên, quý Thầy Cô, quý Ân nhân, các bạn Sinh viên nơi các lưu xá và cách riêng, các bạn sinh viên Don Bosco SoB đã luôn đồng hành và khích lệ con trong công việc giáo dục người trẻ theo tinh thần Don Bosco “Các con cứ vui chơi thảo thích, nhưng đừng phạm tội”. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ, Cha Thánh Bosco và Thánh nữ Cecilia, luôn đồng hành và ban thật nhiều ơn lành cho mỗi người trong cuộc sống.

Kết thúc rồi đấy! Nhưng lòng tôi vẫn cứ ngân nga…

“Chúa là tình yêu, là hạnh phúc đích thực,

Chúa là tình yêu, là thiên đường cứu rỗi,

Chúa là tình yêu, là sự sống muôn đời,

Chúa là tình yêu, là bến bờ an vui.”

(“Về với Ngài”)

Hẹn gặp lại trong Tiếng hát Cecilia lần VII năm 2017

Minh Tâm, SDB

 

Sinh viên Don Bosco Đà Lạt: Đêm Âm nhạc “Tri ân Mẹ”

Lê Hà, SoB

Đà Lạt - Tối ngày 23/10/2016 tại Học viện Don Bosco Đà Lạt, quý Cha Đặc trách, quý Tu sỹ đồng hành cùng hơn 200 bạn sinh viên nhóm Don Bosco (SoB) thưởng thức chương trình âm nhạc với chủ đề “Tri ân Mẹ”. 12 tiết mục được chuẩn bị công phu là những tâm sự và tình cảm của các bạn sinh viên xa nhà gửi cho những người mẹ yêu dấu của mình nơi quê nhà.

Nhân dịp mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, các bạn sinh viên Don Bosco mong muốn thể hiện tình yêu thương của những người con xa nhà dành cho người mẹ yêu thương của mình bằng lời ca tiếng hát. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp các bạn gửi lời tri ân tới các Hội Dòng: Don Bosco, MTC Khiết Tâm, Đức Bà,… cách riêng tới Cha Đặc trách, quý Tu sỹ nam nữ - là những người cha, người mẹ tinh thần - đã luôn đồng hành cùng nhóm trong suốt thời gian dài.

Lớp học Cảm tình viên và lớp Giáo lý kết thúc, các bạn sinh viên sắn tay áo dàn dựng sân khấu nhỏ đã chuẩn bị từ trước. Cùng sự năng động và tinh thần hăng say, các bạn hòa chung trong điệu nhảy chào mừng “Nhà mình rất vui” để chào đón Cha Đặc trách, quý Tu sỹ cùng toàn thể các bạn trẻ hiện diện. Sau lời chào mừng và khai mạc Cha Đa-minh Lã Minh Cường, đêm nhạc chính thức được bắt đầu. Mở màn là bài hát “Gia đình nhỏ - Hạnh phúc to” khuấy động không khí chương trình. Đêm âm nhạc còn có sự xuất hiện của những tài năng mới, thể hiện trên nhiều thể loại phong phú, hấp dẫn như: Rap Mẹ Tôi - Phi Hùng, Mashup - Ma Tiến và Hoàng Thúy, sáo trúc, combo ghita và hát - Hoàng Nam cùng những giọng hát ngọt ngào, ấm tình con thảo của Kiều Duyên, Chi, Hồng Nga,… đan xen những tiết mục văn nghệ là những lời tâm sự, gửi trao yêu thương qua những câu thơ, áng văn xúc động của các bạn trẻ bộc bạch nỗi lòng mình được quy tụ trong Cuộc thi Viết về Mẹ được phát động trong hơn nửa tháng trước. Chương trình mang đến cho người xem thấy được tất cả tấm lòng của những người con gửi lời cảm ơn những vất vả, gian lao và những hy sinh của người mẹ. Cách riêng, đêm âm nhạc cũng là lời chia sẻ yêu thương tới những người mẹ Miền Trung đang trải qua giai đoạn khó khăn trong đợt bão lũ vừa qua.

Kết thúc đêm âm nhạc Tri ân Mẹ, Sơ Diễm Chi có đôi lời chia sẻ và khích lệ các bạn trẻ: “Hôm nay các bạn đã hát với hết tâm tình của mình. Tâm tình rất đáng quý. Chỉ mong các bạn mang những tâm tình ấy thực hiện trong chính cuộc sống của mình. Hãy chuyển tải tâm tình đó qua hành động, cố gắng học hành đáp đền lại công ơn cha mẹ, dành thời gian về thăm gia đình. Hãy biến nó không chỉ trên sân khấu mà là trong chính cuộc sống của các bạn. Chắc hẳn cha mẹ các bạn sẽ rất vui mừng”. Trong lời huấn từ tối, Cha Đặc trách cũng nhắc nhở các bạn hãy có lòng biết ơn đối với những Hội Dòng đang đồng hành cũng các bạn và nhớ cầu nguyện cho những quý Cha, quý Tu sỹ đã từng gắn bó và phục vụ các bạn mà giờ họ đã lãnh nhận sứ vụ mới ở những miền đất mới, nhưng những hy sinh phục vụ của họ luôn ở lại trong lòng của Nhóm. Sau cùng, các bạn dâng lên câu kinh tiếng hát cảm tạ hồng ân Thiên Chúa ban tặng và đốt những lá thư cầu nguyện cho Gia đình, quý Cha, quý Tu sỹ, Ân nhân.

Lê Hà, SoB

Liên Hệ Tỉnh Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

  • Trụ sở Tỉnh dòng:

54 đường số 5, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TpHCM - VIỆT NAM 

  • Điện Thoại: (84-8)37-240-473

Style Setting

Fonts

Layouts

Direction

Template Widths

px  %

px  %